BUỔI SINH HOẠT TUYÊN TRUYỀN KỈ NIỆM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC 30/4 VÀ NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5.

Tháng Năm 9, 2019 2:53 chiều

 

     Hướng tới lễ kỉ niệm chào mừng 44 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019), 133 năm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886- 1/5/2019). Sáng ngày 22 tháng 4 năm 2019, Liên đội Trường Tiểu học Giao Phong đã tổ chức buổi sinh hoạt với nội dung: “Tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử của ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và ý nghĩa của ngày quốc tế lao động 1/5”.

          Mở đầu buổi sinh hoạt là phần văn nghệ chào mừng của các em trong đội văn nghệ nhà trường thể hiện.

vn 30-4

Tiết mục văn nghệ của các bạn lớp 1.

     Tiếp nối buổi sinh hoạt Thầy Vũ Văn Khánh – Tổng phụ trách Liên đội nêu nội dung buổi sinh hoạt tuyên truyền về: ý nghĩa lịch sử của ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và ý nghĩa của ngày quốc tế lao động 1/5:

       Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV tháng 12/1976 đánh giá: “Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc, đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức của chính mình, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới” Đại thắng mùa xuân năm 1975 mở ra thời kỳ mới: đất nước thống nhất, cả nước đi lên xây dựng CNXH cho đến ngày nay.   

IMG_20190513_073228

                    HS chú ý lắng nghe buổi tuyên truyền.

     Hằng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Vậy lịch sử của ngày 1/5 như thế nào?

     Năm 1884, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: “…Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”.

     Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Ngày 20/6/1889, ba năm sau “thảm kịch” tại thành phố Chicago, Quốc tế cộng sản lần II nhóm họp tại Paris (Pháp). Dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

        Từ đó, ngày 1/5 trở thành Ngày Quốc tế Lao động, ngày đấu tranh của giai cấp công nhân, ngày nghỉ ngơi và biểu dương lực lượng, ngày hội của công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

    Như đã trở thành thông lệ từ nhiều năm nay những ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, Liên đội nhà trường đều thực hiện các buổi sinh hoạt tuyên truyền để các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh cùng ôn lại những trang sử vẻ vang của dân tộc.

      Trong không khí tưng bừng của cả nước hướng về ngày lễ kỉ niệm giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5, thầy và trò Trường Tiểu học Giao Phong chúng ta đã vừa cùng nhau ôn lại những chiến công vang dội của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại. Đây cũng là dịp để thầy và trò nhà trường tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người đã đưa Cách mạng và cuộc kháng chiến của dân tộc giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác; tưởng nhớ, biết ơn tới các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh cùng nhân dân cả nước đã đóng góp cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước giành độc lập tự do, hòa bình hạnh phúc cho thế hệ hôm nay. Các em học sinh Trường Tiểu học Giao Phong của chúng ta chính là chủ nhân tương lai của đất nước vì thế hãy cố gắng rèn đức, luyện tài. Thời đại của chúng ta là thời đại CNH- HĐH, thời đại của những tầm cao tri thức, cha ông ta khẳng định với thế giới bằng tinh thần thép khi đánh giặc ngoại xâm thì nay chúng ta phải vươn ra thế giới bằng sự cần cù, ham học hỏi, bằng đỉnh cao của trí tuệ. Có như thế mới xứng đáng là con Lạc, cháu Rồng.